Chính quyền kiên quyết, người dân đồng tình trong những ngày đầu áp dụng chỉ thị 16

Trong ngày đầu TP.HCM, Đồng Nai, Nha Trang áp dụng chỉ thị 16, những kỳ vọng của chính quyền về việc người dân sẽ chia sẻ, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng cách hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà đã có được sự thay đổi lớn. Tại TP.HCM, đường sá vắng người nhưng các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động.

Hạn chế ra đường nếu không có việc quan trọng

Nhiều biện pháp hạn chế người dân ra đường

Ngoài 12 chốt chính ở các cửa ngõ TP.HCM, trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận, huyện cũng lập nhiều chốt tại các tuyến đường trọng điểm để kiểm soát. Tại các chốt, lực lượng công an, quân sự, nhân viên y tế… túc trực để kiểm tra lý do ra đường của người dân.

Tại quận Phú Nhuận, từ sáng sớm 9-7 cơ quan chức năng quận này đã triển khai các chốt kiểm soát trên nhiều tuyến đường trọng điểm và các tổ cơ động xử lý vi phạm quy định phòng chống dịch.  Theo UBND quận Phú Nhuận, có 68 chốt kiểm soát được thành lập với 478 thành viên được huy động để kiểm tra việc chấp hành của người dân.

Tại chốt kiểm soát trên đường Nguyễn Kiệm – Thích Quảng Đức, mọi người dân đi qua đều được kiểm tra các giấy tờ liên quan. Những trường hợp chứng minh được mình đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc diện được phép hoạt động thì được qua chốt, còn không phải “quay xe”. Ông Huỳnh Văn Vũ – chủ tịch UBND phường 4 (quận Phú Nhuận) – cho biết: “Ngày đầu chúng tôi tập trung tuyên truyền, nhắc nhở, ngày hôm sau nếu người dân đi ngang chốt nhưng không chứng minh được lý do chính đáng sẽ bị phạt nghiêm”.

Ông Nguyễn Đông Tùng – chủ tịch UBND quận Phú Nhuận – cũng thông tin quận đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm kêu gọi người dân ủng hộ quyết định của chính quyền TP, chấp hành nghiêm quy định giãn cách. Qua ngày đầu thực hiện chỉ thị 16, có thể nhận thấy phần lớn người dân và doanh nghiệp đồng thuận thực hiện cách ly xã hội, tạm ngưng kinh doanh và hạn chế ra đường.  Đồng thời có nhiều đóng góp thiết thực để đồng hành cùng chính quyền trong việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn” – ông Tùng nhận định.

Tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 ngay chân cầu An Phú Đông (nối quận 12 và quận Gò Vấp) vào chiều cùng ngày, tất cả xe máy và ôtô qua chốt đều được dừng xe, kiểm tra ra đường vì mục đích gì, nếu không có lý do chính đáng sẽ không được qua chốt và yêu cầu quay đầu. Lý giải về trường hợp này, chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT) tại chốt giải thích: “Các mục thiết yếu theo chỉ thị 16 UBND TP.HCM đã giải thích rõ, các trường hợp thật sự cần thiết ra ngoài là mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu…”.

Chiến sĩ CSGT cho biết thêm hiện tại chốt kiểm tra người dân và chủ yếu làm công tác vận động người dân nên ở nhà và chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết theo quy định. Ngoài một số người dân viện nhiều lý do để ra đường, ghi nhận vẫn còn người làm ở các công ty không nằm trong mục được phép hoạt động theo chỉ thị 16 nhưng cũng cấp giấy xác nhận cho nhân viên qua chốt. Với những người hợp này, CSGT xem xét kỹ giấy xác nhận và cũng yêu cầu quay lại.

Trong khi đó, nhằm hỗ trợ người dân thực hiện tốt chỉ thị số 16 cũng như hạn chế ra đường, văn phòng UBND quận 1 đã thực hiện chuyển hóa ứng dụng GOBUS trên điện thoại thông minh để giúp người dân tiện theo dõi bản đồ dịch tễ và cung cấp các địa điểm bán hàng nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực thực phẩm trên địa bàn quận (địa chỉ, thông tin danh mục bán hàng, trang web…).

Đồng thời, Quận đoàn quận 1 triển khai đội hình “Thanh niên tình nguyện đi chợ” giúp người dân mua hàng hóa mang đến tận nơi cho người dân trong 2 giờ.

Quận Phú Nhuận được xem là địa phương khá kiên quyết để người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt phù hợp với giãn cách. Đã có 25 người bị lập biên bản trong sáng 9-7 do ra đường trong trường hợp không thật sự cần thiết, có thể bị phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng/người.