Đạo diễn Lê Trí: “Đừng so sánh năng lực của các nghệ sĩ Đà Nẵng với bất cứ đâu”

Đạo diễn Lê Trí: “Để đánh giá năng lực thì phải dựa trên tiêu chí nào đó, đánh giá năng lực của nghệ sĩ thì càng khó hơn vì tiêu chí quá đa dạng: điều kiện, môi trường, không gian sống, kể cả nhu cầu công chúng nơi ấy. So sánh Đà Nẵng với các nơi khác là quá khập khiễng ! Tôi là người Đà Nẵng, cũng có tự tôn về quê hương mình, chỉ xin lấy dẫn chứng chứ trong các nghệ sĩ hàng đầu của VN hiện nay đa số họ cũng là người Đà Nẵng cả đấy ! ”

Sau một thời gian “án binh bất động” vì tình hình dịch bệnh, giới nghệ sĩ Đà Nẵng đã bắt đầu trở lại nhộn nhịp trong sự kiện âm nhạc tôn vinh & tri ân các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch Covid 19. Đạo diễn Lê Trí – người gây được tiếng vang không nhỏ khi công bố dự án “Áo trắng – Áo xanh” chính thức ra mắt cộng đồng. Được biết, anh là người đã lên ý tưởng thực hiện, chọn lọc và mời gọi các anh chị em nghệ sĩ tham gia. Tìm đến các đơn vị truyền thông nhờ hổ trợ…,

MV ca nhạc mang tên “Áo trắng – Áo xanh” với sự tham gia của 25 nghệ sĩ Đà Nẵng – lấy cảm hứng từ hành trình tuyệt vời của những con người đặc biệt, với tinh thần và ý chí to lớn của dân tộc Việt Nam đã và đang làm được những điều mà thế giới phải ghi nhận, thán phục: Đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 !

Dưới đây là những tâm tình của Đạo diễn Lê Trí trả lời phỏng vấn về quá trình thực hiện dự án mang đậm tính nhân văn này.

PV: Tại sao đến thời điểm hiện tại anh và ê kip mới quyết định thực hiện dự án này, liệu có quá trễ so với dòng thời sự mà công chúng đang quan tâm?

Ban đầu tôi cũng có suy nghĩ như bạn nhưng theo tôi, dịch bệnh chỉ tạm thời lắng xuống chứ chưa thật sự dừng hẳn. Trên thế giới tình hình dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến rất khó lường và hơn thế nữa là đồng bào của chúng ta vẫn đang sống với những nguy cơ thường trực đến từ dịch bệnh trở lại bất cứ lúc nào. Và tôi thấy những chiến sĩ trên mọi mặt trận như bác sĩ, các chiến sĩ công an, quân đội… vẫn còn đang gồng mình chống dịch để người dân có một cuộc sống an lành nhất.

Thật ra tôi nghĩ khi mình làm bằng cái tâm bất vụ lợi thì dù ở thời điểm nào cũng sẽ đươc đón nhận thôi. “Nhiều người nói tôi dở hơi lạc hậu mới cho ra sản phẩm âm nhạc lúc này, nhất là khi chọn chủ đề về đội ngũ y bác sĩ chống dịch, mấy cái này người ta làm hết rồi, làm trước tôi cả tháng trời nên sản phẩm của tôi sẽ bị cho là ăn theo, không hợp thời.

Nhưng tôi thấy mình làm không vì thương mại hóa, không làm theo trào lưu và cũng chẳng cần tiếng tăm gì. Có chăng bản thân tôi thấy biết ơn, thấy cảm phục trước những người hùng thầm lặng như thế nên tôi muốn làm một cái gì đó để bày tỏ cảm xúc đối với họ”.

PV: Anh nghĩ sao nếu có người lại cho rằng anh đang tiếp tục mượn hình ảnh nghệ sĩ Đà Nẵng để đánh bóng tên tuổi cho sự trở lại lần này của mình?

Người nào nói được điều ấy chắc họ chưa hiểu rõ và chưa thấy những gì tôi đã làm rồi (cười). Tôi đang tạo ra các hoạt động để các nghệ sĩ Đà Nẵng có dịp cống hiến với nghề. Tôi trộm nghĩ đây là môi trường tốt nhất để đưa hình ảnh nghệ sĩ Đà Nẵng đến gần hơn với công chúng theo cách nhân văn nhất, là nghệ sĩ họ rất muốn quay lại với nghề vì phải ngưng công việc lâu lắm rồi do dịch bệnh. Hơn nữa về phần mình, trong công việc tôi thích im lặng và làm, có được sản phẩm thì người ta tự ắt sẽ thấy chứ chưa có gì cả mà đã trống kèn tung hô rùm beng đến khi không làm được ra gì thì xấu hổ lắm.

Về phía khán giả bây giờ họ rất tinh ý và nhạy bén, nếu mình có mục đích hay ý đồ gì khác trong một sản phẩm mang tính cộng đồng thì họ sẽ tẩy chay ngay, thậm chí còn bị lên án rất nặng nề.

Các nghệ sĩ trong e-kip cũng là những đàn anh, đàn chị gạo cội thâm niên trong nghề, họ có đầy đủ hiểu biết và nhận thức, tôi làm gì sai lệch họ sẽ biết ngay. Vì vậy, nếu giả sử tôi mượn họ làm bàn đạp cho mình họ sẽ không im lặng để tôi toại nguyện. Tất cả chúng tôi đều hiểu được công việc mình làm và mục đích không nằm ở sự thỏa mãn cho lợi ích bất kì cá nhân riêng biệt nào, tất cả cùng cộng tác trên tinh thần tự nguyện, minh bạch nên chẳng có chuyện đố kị hay nghi ngờ gì hết.

PV: Có nhiều người vẫn nghĩ nghệ sĩ ở Đà Nẵng thường không năng động bằng các vùng khác?

Thú thật câu hỏi này cũng hơi ngoài lề với cuộc trao đổi nhưng tôi cũng xin bày tỏ quan điểm của riêng mình về vấn đề có chút tế nhị này.

Để đánh giá năng lực thì phải dựa trên tiêu chí nào đó, đánh giá năng lực của nghệ sĩ thì càng khó hơn vì tiêu chí quá đa dạng: điều kiện, môi trường, không gian sống và kể cả nhu cầu của công chúng nơi ấy. Việc so sánh Đà Nẵng với các nơi khác là quá khập khiễng! Tôi là người Đà Nẵng, cũng có tự tôn về quê hương mình, chỉ xin lấy dẫn chứng chứ trong số các nghệ sĩ hàng đầu của VN hiện nay, một số khá đông là gốc người  Đà Nẵng cả đấy.

Theo tôi, đã là nghệ sĩ thì có mặt mạnh mặt yếu, ai cũng vậy không riêng gì vùng miền. Để thành danh ngoài năng khiếu còn phải có niềm đam mê sâu sắc với nghệ thuật. Muốn được như vậy phải không ngừng tu dưỡng khổ luyện, trau dồi học tập kinh nghiệm trên tinh thần cầu thị và điều quan trọng là sự cống hiến của họ trước công chúng. Công chúng là thước đo đánh giá chính xác sự thành bại của quá trình. Vội vả đánh giá cả sự nghiệp tâm huyết của một người nào đó, như vậy là thiển cận và xúc phạm họ.

Xin cảm ơn Đạo diễn Lê Trí về cuộc trao đổi thú vị này !

 

Văn Tuân

Mọi thông tin liên hệ hợp tác với Gioitreviet.vn xin vui lòng gửi về Email : lienhe@gioitreviet.vn hoặc điện thoại : 0834.77.56.68

Bạn cũng có thể thích
Loading...