Giảng viên Đại học Tây Nguyên Phan Bảo Long: “Sử dụng cân liên tục là một biểu hiện rối loạn tâm lý của việc giảm cân”

Giảng viên bộ môn Hóa Sinh-Y Khoa của trường Đại học Tây Nguyên-Phan Bảo Long đã có những chia sẻ với Giới Trẻ Việt sau khi được nhiều bạn trẻ biết đến tại Đăk Lak trong thời gian qua nhờ loạt clip chia sẻ cách thức để có một thân hình đẹp, khỏe mạnh.

Xin chào Phan Bảo Long, không biết là cuộc sống của bạn sau khi được nhiều bạn trẻ biết đến đã có những thay đổi gì?

-Xin chào độc giả của Giới Trẻ Việt! Thực sự thì Long rất vui vì nhiều bạn trẻ biết tới mình, đi tới đâu ai cũng nói biết đến mình và chia sẻ rằng “em thay đổi nhiều khi ăn theo chế độ ăn của anh trên tiktok”. Long rất vui khi mình lan toả được tích cực từ bản thân, hạnh phúc vì sự cho đi. Và sứ mệnh của mình trong chia sẻ sự tích cực.

Được biết, vừa là giảng viên, vừa là huấn luyện viên và chuẩn bị đi thi đấu nữa, thì bạn cân bằng quỹ thời gian của mình như nào?

-Thực sự ai cũng chỉ có 24h, nhưng vấn đề sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả, đó chính là phân việc cho chính mình, quản trị thời gian theo phương pháp Smart, giao việc và phân công việc theo mục tiêu, làm ngay, hay có thể làm trong khoảng thời gian bao lâu, ngắn hạn hay dài hạn. Giảng dạy cũng may mắn đó là được hỗ trợ của bộ môn và Khoa, lãnh đạo tạo thời gian cho việc tập luyện cũng như thi đấu.

Trong các trường hợp mà bạn tập luyện cho các học viên tại câu lạc bộ, đâu là trường hợp lâu mà bạn cảm thấy khó nhất?

-Trường hợp giảm mỡ , giảm cân tại Club khó nhất đó là những trường hợp béo phì và kèm bệnh lý như đái tháo đường, gai đen, gout..Long và đội nhóm Bác sĩ cũng như PT chuẩn Y khoa phải lên kế hoạch từng giai đoạn, giai đoạn chủ động áp dụng cho chuyển hoá về giảm mỡ, giai đoạn thụ động, giai đoạn đứng cân, và phải shock lại chuyển hoá cho case béo phì. Đó là học viên Mạo Vũ-133.6 kg sau 3 tháng xuống 99kg, và tiếp tục giai đoạn 2- xuống 80kg. Và đã tốn khá nhiều công sức của Long và đội nhóm.

Rất nhiều bạn trẻ khi giảm cân thường áp lực về cân nặng và cân liên tục. Vậy, liệu cân nặng có cần thiết và việc cân như vậy đã đúng hay chưa?

-Đây là một biểu hiện rối loạn tâm lý của việc giảm cân, Long thì áp dụng tự kỷ ám thị đối với học viên mắc vấn đề này. Thêm nữa, phải thiên về truyền tải nội dung cũng như kiến thức giảm mỡ một cách khoa học để học viên hiểu, giảm thiểu áp lực cũng như việc cân như vậy chính là rào cản tâm lý cho việc giảm cân, gây ra stress tăng tạo Cortisol rất khó giảm mỡ.

Nói về giảm cân, có 1 số bạn trẻ hiện đang rất chuộng phương pháp keto, bạn nghĩ sao về điều này?

-Keto là một phương pháp khá hay và khoa học nhưng các bạn trẻ thường hiểu chưa rõ nên áp dụng sai, và keto là phương pháp giảm cân ngắn hạn khó áp dụng lâu dài. Vì đó là một phương pháp khó áp dụng, nhưng bản thân Long là vận động viên Long vẫn áp dụng keto cho mục tiêu thi đấu của mình, hay áp dụng keto cho từng giai đoạn để học viên bệnh lý của mình trong việc giảm béo thành công.

Ba lời khuyên mà bạn muốn đưa ra cho các bạn trẻ khi muốn có 1 thân hình đẹp là gì?

-Đó là nên nhìn nhận 1 thân hình đẹp như một hành trình và thành công đến từ những bước chân. Sự thành công đến từ tập luyện là 30%, dinh dưỡng là 70% và y học bổ sung là 100%. Các bạn sẽ đạt được sức khoẻ toàn diện 200%.

Bạn nghĩ thế nào về việc một số bạn tăng cân bằng cách ăn thật nhiều và một số khác muốn giảm cân thì lại chọn cách nhịn ăn?

-Tăng cân ăn thật nhiều hoàn toàn sai, phải ăn đúng, đủ và cần thiết cho cơ thể cân bằng thành phần các yếu tố đa lượng( đạm, thịt, mỡ) và yếu tố vi lượng( vitamin và muối khoáng), để hạn chế tinh bột và mỡ nếu ăn quá nhiều tinh bột và mỡ sẽ tăng cân nhưng làm cơ thể thừa béo, rất nguy hiểm. Còn ăn quá nhiều protein( thịt, đạm) thì các bệnh lý như gout và rồi loạn chuyển hoá liên quan đến các chức năng về gan, thận rất nguy hiểm.

Còn nhịn ăn thì còn nguy hiểm hơn, nhịn bất cứ thành phần dinh dưỡng nào cũng gây ra những rồi loạn không ngừng, thiếu năng lượng, chóng mặt, ảnh hưởng hiệu quả công việc cũng như cuộc sống.

Bật mí dự định của bạn trong tương lai?

-Đã nói về bí mật thường thì Long ít khi nói, nhưng khi phóng vấn báo giới Long sẽ bật mí một chút, Long đọc khá nhiều sách dinh dưỡng của VN hay nước ngoài, và đã tổng hợp và đan xen tạo ra một phương pháp giảm cân khá khoa học và phù hợp với thói quen ăn uống của người Việt. Hy vọng, sắp tới với kiến thức y khoa của mình, kinh nghiệm tập luyện cũng như đã áp dụng cho học viên ở hệ thống Longgym Medical Sport đã thành công như Mạo vũ và nhiều học viên khác sẽ là thực tiễn nhất và phổ biến đến tất cả mọi người.

Hiện tại, Long đang đi xuyên việt trên hành trình tìm hiểu văn hoá của Việt nam, cũng như giao lưu chia sẻ với tất cả những bạn yêu gym, yêu thể thao, yêu vẻ đẹp hình thể. Kết nối và tạo ra giá trị.

Cảm ơn báo đã cho Long được chia sẻ. Hy vọng sẽ được chia sẻ sâu hơn về chủ để dinh dưỡng cho giảm cân chuẩn Y khoa từ bản thân Long.

Cảm ơn Phan Bảo Long đã chia sẻ với Giới Trẻ Việt! Chúc bạn luôn thành công!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mọi thông tin liên hệ hợp tác với Gioitreviet.vn xin vui lòng gửi về Email : lienhe@gioitreviet.vn hoặc điện thoại : 0834.77.56.68

Bạn cũng có thể thích
Loading...