Hành trình trở thành Travel Blogger

Hiện nay đang có rất nhiều trang mạng xã hội được công chúng yêu thích và cập nhật thường xuyên, nổi bật nhất trong số đó chính là mạng xã hội YouTube. Youtube là một trang mạng để chia sẻ video, là nơi người dùng có thể tải video lên chia sẻ hoặc tải video về máy tính hay điện thoại xem.

Travel Blogger – Nghề hot của giới trẻ

Nhu cầu giải trí của người dùng ngày càng cao nên có thể nói, YouTube đang gánh một số lượng video khổng lồ, thu hút nhiều người tham gia sản xuất. Đặc biệt, những video giới thiệu, khám phá du lịch, tìm hiểu thế giới có sức hút mãnh liệt. Chính vì thế mà nghề Travel Blogger ra đời.

Travel Blogger hay còn gọi là Blogger du lịch, một khái niệm hay cũng là một nghề nghiệp mà chúng ta được nghe khá nhiều trong vòng 10 năm trở lại đây, khi mà kinh tế Việt Nam phát triển, người dân bắt đầu đi du lịch nhiều hơn. Và Travel Blogger du lịch thường được hiểu là những người chuyên đi du lịch, rồi chia sẻ lại hành trình, câu chuyện của họ cho những người khác với một mục đích rất cụ thể. Do đó chúng ta cứ hiểu rằng một Blogger du lịch khác với một người bình thường đi du lịch, đó là họ đi nhiều, chia sẻ nhiều và quan trọng hơn là họ biết cách kiếm tiền bởi nghề đi du lịch.

Nếu bạn muốn trở thành một Travel Blogger thực thụ

Khoai Lang Thang trong buổi Talkshow Cà phê cuối tuần. Ảnh: Phạm Văn Vũ

Theo Travel Blogger Khoai Lang Thang chia sẻ, để trở thành một Travel Blogger bạn cần sự đam mê. Công sức và thời gian bỏ ra cho công việc này không hề nhỏ. Bạn không thể suốt ngày ngồi ở trong thành phố, quê hương bạn rồi viết về những chuyến đi được đúng không? Bạn phải bỏ ra nhiều thời gian để xê dịch nó. Nhưng khi xê dịch, chụp một tấm hình rất dễ, thời gian để chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính và viết bài lại ngốn một lượng thời gian cực lớn, vì vậy muốn trở thành Travel Blogger bạn phải thực sự  yêu thích và đam mê nó. Anh còn chia sẻ, các bạn đã đi là tốn tiền, tốn thời gian, cần sức khoẻ, cần sự can đảm… thậm chí nếu bạn đã có gia đình mà tự nhiên một ngày đẹp trời nào đó lại “dở chứng” muốn trở thành một Travel Blogger thì bạn thử hỏi xem vợ, chồng, cha, mẹ bạn có ủng hộ hay không? Bạn sẽ phải vượt qua vô vàn trở ngại.

Chan La Cà ‘thuần phục’ Mã Pí Lèng – Hà Giang. Ảnh: Chan La Cà

Còn với Travel Blogger Chan La Cà, muốn trở thành một Travel Blogger du lịch giỏi bạn phải am hiểu về kiến thức vùng miền. Điều này rất quan trọng, vì một Blogger du lịch thường sẽ tự phải thiết kế lịch trình du lịch cho chính mình.

Phải hiểu con người, văn hoá nơi mình đến để có cái gì đó chia sẻ lại. Như vậy mới là một Blogger, còn không đơn giản bạn chỉ là một khách du lịch bình thường, anh tâm sự.

Nghề nào cũng vậy, cũng có những khó khăn riêng, Travel Blogger cũng không ngoại lệ, có những trở ngại khi làm nghề, đó là sự đầu tư trang thiết bị chi phí khá lớn, kinh phí di chuyển và đôi khi cũng có một vài nơi không nhận được sự đồng ý cho Blogger thực hiện quay phim để phục vụ cho sản phẩm của mình.

Khi thực hiện một sản phẩm phải mất khá nhiều thời gian cho khâu kịch bản và phải chuẩn bị kiến thức về sản phẩm của mình sắp thực hiện, những sản phẩm phải đi đúng thị hiếu của khán giả. Phải đề cập được vấn đề đang nóng của xã hội. Hình ảnh và âm thanh phải chất lượng, nội dung hấp dẫn, và điều quan trọng nhất chính là cách diễn đạt của Travel Blogger.

Lợi ích từ công việc đã cho một Blogger có được những sự trải nghiệm, kiến thức về văn hóa vùng miền, biết được nhiều danh lam thắng cảnh của trong và ngoài nước, đồng thời cũng mang lợi nhuận từ việc từ các quảng cáo từ các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube… Khi bạn đã khẳng định được thương hiệu của mình, thì bạn sẽ được làm đại diện hình ảnh cho một số công ty để quảng bá sản phẩm của họ.

Đối với một Travel Blogger lợi nhuận mà họ kiếm được thì vô giá, họ đã bỏ quá khá nhiều mồ hôi và công sức hay cả thanh xuân của họ vì đam mê, kinh tế để trang trải cho cuộc sống của họ. Đồng nghĩa với việc họ dư giả trong công việc này. Nếu chúng ta nghĩ công việc này kiếm được khá nhiều tiền cũng không sai nhưng phải làm việc cật lực để cho ra những sản phẩm phục vụ công chúng.

Trở thành một Travel Blogger là điều vô cùng thú vị, được trải nghiệm, được sống một cuộc sống tự do và thậm chí có thể kiếm được tiền bằng chính nghề đi du lịch. Đó là mơ ước của rất nhiều người. Tất nhiên để thực sự được công nhận, được trở thành một Blogger du lịch chuyên nghiệp điều đó không dễ một chút nào nếu không muốn nói là rất khó khăn. Bởi nó đòi hỏi bạn cần phải bắt đầu hành động, phải thật sự đam mê, phải làm việc, phải du lịch có chiến lược, phải biết cách kiếm tiền trên chính hành trình du lịch đó.

Phạm Văn Vũ

Bài viết liên quan

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *