Lưu ý cho người mới tập yoga

Tập yoga quá sức hay sai kỹ thuật dẫn đến nhiều hậu quả mà nghiêm trọng nhất là tàn phá cơ thể.

Ông Vũ Trọng Lợi, chủ tịch liên đoàn Yoga Việt Nam, chia sẻ yoga là một phương pháp cải thiện thể chất được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là giới nhân viên văn phòng. “Về mặt nguyên tắc, vận động là nhu cầu không thế thiếu. Khi hoạt động con người phát mới có thể triển một cách toàn diện. Người nhân viên văn phòng hoạt động chân tay rất ít vì chủ yếu lao động trí óc. Để cân bằng, cần bổ sung hoạt động thể lực. Ngược lại với những người lao động cơ bắp, họ chọn cách giải trí về mặt tinh thần như xem tivi, đánh cờ… Tùy thuộc vào sinh hoạt của mỗi người mà chọn các môn thể thao phù hợp”, ông nói.


Các bài tập yoga cơ bản chủ yếu giúp người tập khởi động nhẹ nhàng nhưng ở các trình độ cao hơn cần chú ý để đạt kết quả tốt. Ông Vũ Trọng Lợi phân tích, nếu người tập thực hiện các động tác quá nhẹ, chưa đủ lực tác động vào các vùng xương, cơ sẽ mang lại hiệu quả không nhiều hoặc không hiệu quả. Ngược lại nếu người tập lạm dụng dẫn đến quá sức sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng, nguy hiểm nhất là tàn phá cơ thể.
Theo ông Lợi, yoga là phương pháp toàn diện có tác dụng cải thiện sức khỏe và hỗ trợ hệ thống thần kinh. Các tư thế yoga có lợi cho xương khớp còn thiền giúp tĩnh tâm, điều hòa hơi thở. “Những ảnh hưởng tiêu cực từ bên ngoài ảnh hưởng tới tinh thần của chúng ta có thể được yoga loại bỏ”, ông chia sẻ. Bộ óc của con người trở nên minh mẫn, sức khỏe cải thiện nhờ yoga là lý do giới văn phòng lựa chọn bộ môn này để tập luyện. Với những người lao động trí óc cường độ cao như doanh nhân, nhà khoa học, yoga có vai trò đặc biệt hơn. Nó giúp tiết kiệm thời gian khi có thể vận động tại chỗ, ngay trên ghế xoay, trong phòng làm việc.

“Ở trình độ cao, việc tập luyện yêu cầu độ chính xác. Nếu không chính xác sẽ dẫn đến luyện tập quá sức gây tác động xấu tới sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể. Hoặc nghiêm trọng hơn là tàn phá cơ thể”, ông Vũ Trọng Lợi phát biểu.

Bởi vậy, việc tập luyện cần tuân theo tài liệu chuẩn hoặc được hướng dẫn bởi giáo viên giỏi. “Yoga có tác dụng trị liệu và người thầy giống như bác sĩ, có thể tư vấn cách tập luyện phù hợp giúp cải thiện đúng như cầu về sức khỏe, xương khớp cũng như tinh thần cho học viên”, ông nói.

Bà Trần Hằng, Giám đốc Học viện Thể thao toàn cầu, cho biết trước đây, nhiều người vẫn mơ hồ cho rằng yoga chỉ là những động tác ngồi thiền nhưng trên thực tế chứng minh quan niệm trên mắc những sai lầm cơ bản, bởi yoga là môn thể thao toàn diện, có tác dụng vượt trội hơn so với các môn thể thao khác, đặc biệt đối với phụ nữ. Ông Vũ Đình Lợi từng tập thử nhiều phương pháp rèn luyện sức khỏe nhưng năm năm trở lại đây chọn luyện tập yoga. Riêng bà Hằng dành hơn 10 năm theo đuổi môn thể thao này.

Vân Anh

 

Mọi thông tin liên hệ hợp tác với Gioitreviet.vn xin vui lòng gửi về Email : lienhe@gioitreviet.vn hoặc điện thoại : 0834.77.56.68

Bạn cũng có thể thích
Loading...