Nguyễn Linh Nhi – Nữ sinh Đại học Vinh được mời làm Giám đốc vận hành sau khi thành công sở hữu 5 cửa hàng

Bắt đầu khởi nghiệp từ khi vừa tốt nghiệp cấp 3, Nguyễn Linh Nhi dù còn đang là sinh viên năm 3 của trường Đại học Vinh nhưng hiện đã là chủ sở hữu của 5 cửa hàng và giữ vai trò giám vận hành của một công ty phát triển giáo dục.

Vừa học vừa khởi nghiệp từ năm 18 tuổi

Nguyễn Linh Nhi (sinh năm 1999) từng là Á khoa đầu vào của trường Đại học Vinh. Với quan điểm học phải đi đôi với trải nghiệm, 9X đã không ngần ngại chọn con đường khởi nghiệp và học Đại học song song với nhau. Cô bạn mở cửa hàng tiên từ năm 18 tuổi với sản phẩm là gìay thể thao. Bắt đầu khởi nghiệp khi còn rất trẻ nên khó khăn ban đầu là chuyện không thể tránh khỏi.

Cô bạn tâm sự: “Trước khi mở cửa hàng đầu tiên, mình đã kinh doanh gìay thể thao online 2 tuần, trong thời gian đó mình không bán được bất kì sản phẩm nào. Sau đó mình đưa ra quyết định táo bạo hơn là mở của hàng offline, 2 tuần đầu mở cửa hàng mình vẫn tiếp tục không bán được đôi giày nào”.

Khó khăn ban đầu là thế, cộng thêm sự lo lắng của gia đình cho sức khỏe khi bản thân là con gái nhưng lại vất vả vừa đi học vừa kinh doanh. Nhưng với quyết tâm và bản lĩnh của một Gen Z, cô bạn đã không từ bỏ. Cô chủ trẻ đã áp dụng các kiến thức Marketing mà mình học được cho cửa hàng và bước đầu tạo được doanh thu. Với phương châm sống: “Sự thành công của bạn tỉ lệ thuận với giá trị mình tạo ra”, Linh  Nhi không ngừng nỗ lực trong suốt 4 năm qua. Đến hiện tại cô chủ 9X đã thành công mở thêm cho mình 5 cửa hàng kinh doanh từ giày thể thao, phụ kiện và cửa hàng sách.

Muốn dành nhiều nguồn lực cho cộng đồng

Ngoài việc vừa đi học vừa kinh doanh, Linh Nhi còn rất năng nổ tham gia các cuộc thi khởi nghiệp và đoạt nhiều giải thưởng cao. Cô bạn từng giành Quán quân cuộc thi “Startup Sinh viên 2018” do Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức; Giải 3 cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2019” của Sở Khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An.

Bên cạnh đó 9x cũng tham gia rất nhiều hoạt động phi lợi nhuận vì cộng đồng. Linh Nhi bày tỏ: “Làm giàu và phát triển bản thân là rất tốt. Tuy nhiên, khi cảm thấy bản thân đã đủ rồi, tôi muốn dành nhiều nguồn lực của mình cho các công tác xã hội, cộng đồng. Tôi muốn những tổ chức, dự án mà mình đang làm sẽ giúp Việt Nam phát triển tốt đẹp hơn”.

Cụ thể, hiện Linh Nhi đang là chủ nhiệm CLB “Khởi Nghiệp Sáng Tạo” trường Kinh tế, trường Đại học Vinh. Cô sinh viên năm 3 này cũng là nhà sáng lập tổ chức bảo vệ môi trường “Green Bike”- dự án thu mua phế liệu để nhận cây xanh. Cô bạn cũng quan tâm và mong muốn cải thiện môi trường học đuờng trở nên lành mạnh và an toàn hơn. Do đó, cô chủ 9x đã sáng lập dự án Học đường hạnh phúc. Đây là chuỗi chương trình giáo dục tại 100 trường trung học nhằm cung cấp kiến thức – thái độ – kĩ năng cho học sinh, sinh viên liên quan đến các vấn đề học đường hiện nay.

Thử sức ở vai trò mới

Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về kinh tế cùng phong cách làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo,tháng 11 vừa rồi Nhi đã được tổng giám đốc công ty cổ phần phát triển giáo dục quốc tế IEC mời về làm Giám đốc vận hành. Vai trò mới, công việc bận rộn hơn trước rất nhiều vì phải dành nhiều thời gian bắt đầu học về các sản phẩm và phong cách làm việc của công ty.

Dù vậy với sức trẻ của một Gen Z, Nhi vẫn sắp xếp hoàn thành tốt tất cả các vai trò. Cô bạn chia những công việc mình đang làm thành 2 việc chính, đó là việc học tập ở trường và việc “Quản lí”. Cũng như các bạn sinh viên khác việc học vẫn luôn được ưu tiên nhất.

Đối với việc “Quản lý” 9x cho biết: “Với thời đại công nghệ chuyển đổi số như thế này, mình hoàn toàn có thể quản lí mọi thứ từ xa. Và quan trọng, đối với bản thân mình, dù quản lí 1 cửa hàng hay 100 cửa hàng, thì đó cũng chỉ là 1 công việc và là điểm mạnh của mình nên mọi thứ đều trở nên dễ dàng”.

Tuy nhiên, Cô tân giám đốc vận hành vẫn trăn trở: “Khó khăn nhất vẫn là quản lí nhân sự, làm sao để tạo môi trường làm việc tốt khi mình không thường xuyên có mặt ở nơi làm việc, làm sao để giữ người tài, cách đối nhân xử thế với nhân viên, đối tác,… Đối với một người vừa tốt nghiệp cấp 3 đã phải làm những công việc này, và cho đến hiện tại, đây vẫn đang thử thách lớn mà bản thân mình phải vượt qua”.

Trong tương lai cô bạn dự định sẽ thành lập công ty cho riêng mình vào năm sau. Với sức trẻ và bản lĩnh của mình kỳ vọng cô bạn sẽ nhanh chóng thành công với dự định của mình.

Cẩm Uyên

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.