Nhóm Kịch Gánh Nhỏ: Sân khấu kịch thế hệ GENZ mang lại nhiều giá trị nhân văn

28-06-2022

Chỉ mới thành lập được hơn một năm và quy tụ dàn diễn viên trẻ, nhưng nhóm Kịch Gánh Nhỏ đã để lại nhiều giá trị nhân văn qua từng vở diễn bằng chính cái tâm, cái tầm của từng thành viên.

 

Mỗi tối thứ bảy hằng tuần, một sân khấu nhỏ ẩn mình giữa long thành phố rực sang đèn, không chạy bất kỳ công cụ quảng cáo nào nhưng lúc nào cũng full phòng ấm cúng với chỉ 30 khán giả cho một đêm diễn, thậm chí để tranh được vé của nhóm kịch này bạn phải đặt từ sớm, đó chính là Nhóm Kịch Gánh Nhỏ. Chuyện các nhóm kịch nhỏ hình thành với các diễn viên trẻ, mới vào nghề rồi đi diễn khắp nơi thì không còn là chuyện hiếm nhưng với nhóm kịch Gánh Nhỏ thì lại rất đặc biệt, dàn diễn viên trẻ là đúng nhưng lại toàn gương mặt quen thuộc với khan giả trẻ, độ phủ song rất cao với chất lượng diễn xuất rất tốt: Thiên An, Tiktoker Hoàng Bách, Luna (Ê Nhỏ Lớp Trưởng), ca sĩ JayL (cựu thành viên Zero9) và còn rất nhiều gương mặt diễn viên cực phẩm khác, tất cả các bạn đều được dẫn dắt bởi một người í tai nghĩ co khả năng tốt về chuyên môn diễn xuất và đạo diễn, trưởng nhóm kịch Gánh Nhỏ chính là Wanbo Vành Môi.

 

Wanbo (trái) và Lương Bảo Duy (phải) phối hợp ngọt ngào trong vở diễn “Cậu Ba Trà’

 

Quy tụ nhiều gương mặt trai xinh gái đẹp, hot KOL, hot social, chỉ trong nửa năm thành lập rất khiêm nhường không chạy quảng cáo nhưng các clip trên Tiktok của nhóm này lại đạt hiệu ứng rất tốt. Chính vì không có gương mặt diễn viên gạo cội hay diễn viên chuyên sân khấu nên người ta đi xem không đặt quá nhiều kỳ vọng vào nhóm này, chủ yếu xem vì hiếu kỳ các bạn đẹp trai đẹp gái này sẽ diễn như thế nào.

Nhưng kết quả thực sự bất ngờ khi nhóm kịch Gánh Nhỏ đã tạo ra một sân khấu dành cho thế hệ GenZ, kịch bản và dàn dựng của Wanbo không hề bị khuôn mẫu, rất tươi trẻ, mới lạ, thời đại, cảm giác xem kịch nhưng không giống kịch, xem kịch nhưng cảm giác không khác gì đang xem phim trên Netflix. Các bạn trẻ đã tạo ra những vũ trụ nghệ thuật của riêng mình với hai series đang cháy vé: một series kinh dị “Bà Đồng” và một series tâm lý, tình cảm “Người Tình…”

Với series kịch kinh dị “Bà Đồng”, nhóm kịch Gánh Nhỏ thỏa sức sang tạo, táo bạo đúng tinh thần GenZ. Bạn có dám nghĩ một ngày nào đó sân khấu kịch sẽ có những chủ đề như zombie, hành động kiểu Hàn, kiểu Mỹ, tình tiết kịch bản cực kỳ kịch tính đến nghẹt thở không thể rời mắt…Nhịp kịch cực nhanh, những cú twist khét lẹt, khan giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Những màn hù dọa không hề cũ, không jump scare nhàm chán, thứ khan giả đọng lại trong series này chính là lòng người giữa thế giới hỗn loạn. Một tập thể diễn viên trẻ đã truyền tải được những cú nhảy cao nâng tầm kịch bản, dàn dựng của mảng kịch sân khấu.

Với series kịch tâm lý, tình cảm “Người tình…”- đừng nghĩ kịch tình cảm sẽ nhàm chán, đó là khi bạn chưa xem nhóm kịch Gánh Nhỏ thôi. Ở series này, ngập tràn drama, Tuesday, trà xanh…những câu hỏi về tình yêu, những tình cảnh éo le, những phút giây nổi da gà với những cao trào cảm xúc tốt cùng, những khoảnh khắc đau nhói lòng hay hồi hộp lôi cuốn với mạch kịch suốt 3 tiếng. Là những cảm giác có thật của tất cả khan giả đã đến xem từng vở kịch thuộc series này. Hit lớn nhất hiện tại của nhóm kịch Gánh Nhỏ chính là vở kịch vừa ra mắt “Cậu Ba Trà”, với mức độ đầu tư rất cao, trang phục lên đến gần trăm triệu đồng, mãn nhãn đến từng phút giây.

Có thể nói nhóm kịch Gánh Nhỏ gần như không có đối thủ trên thị trường sân khấu kịch nói. Toàn bộ chất liệu tạo nên nhóm kịch Gánh Nhỏ đều rất mới lạ, hấp dẫn nhưng không hề gây ngán, mọi thứ đều được nêm nếm rất vừa vặn, rất GenZ. Giải trí có, thị trường có nhưng có luôn cả tính chuyên môn và tư duy nghệ thuật nên chiều được lòng của đại đa số khan giả từ dễ tính nhất đến khó tính nhất, ai ai cũng có thể cười- khóc cùng nhóm kịch Gánh Nhỏ vào mỗi cuối tuần.

Chưa một đêm vắng khách dù không chạy quảng cáo bất kỳ nên tảng nào, bất kể ai xem kịch xong đều đọng lại vở kịch trong đầu tới mức khó quên là minh chứng rõ rang nhất hai từ tài năng của nhóm kịch Gánh Nhỏ nói chung và trưởng đoàn Wanbo nói riêng. Chất lượng nghệ thuật tốt nhất khi người nghệ sĩ xây nó từ tim, làm từ tâm và hoàn thiện bằng cảm xúc chân thành.

Đào Du Hạ

Bài viết liên quan