Thần rừng Tà Năng – Phan Dũng: Những câu chuyện ly kỳ từ người trong cuộc

Cùng với thiên nhiên hoang sơ, trữ tình, những câu chuyện tâm linh về thần Rừng Tà Năng Phan Dũng cũng là yếu tố khiến nơi đây được giới phượt thủ rỉ tai nhau là “cung đường nhất định phải đi”.

Anh X, một porter lâu năm, thuộc đơn vị chuyên tổ chức trekking mạo hiểm cung đường Tà Năng – Phan Dũng kể lại về những trải nghiệm có thật sau 10 năm làm nghề.
Những trải nghiệm thực tế hãi hùng
“Tôi đã từng dẫn rất nhiều đoàn lớn nhỏ trekking trên cung đường Tà Năng – Phan Dũng. Có đoàn chỉ 5 – 6 người nhưng có đoàn có tới hơn 20 người. Với những đoàn nhỏ, chỉ cần 1 – 2 porter là đủ. Nhưng với những đoàn lớn, nên có ít nhất 3 porter, ở hai đầu và ở giữa để tránh bị lạc” – Anh X cho hay.
Câu chuyện trở nên kịch tính hơn khi anh X nói về những ảo ảnh khi đi rừng: “Khách du lịch hay thậm chí cả những porter đều gặp phải tình trạng này. Những lúc trời mù sương, tầm nhìn hạn chế nhưng mình lại thấy rất rõ 1 porter khác trong đoàn đang đứng phía trước dẫn đoàn. Tuy nhiên, sau khi định thần nhìn lại mới thấy đoàn đang đi theo 1 hướng hoàn toàn khác”.
Đối với anh X, cái đáng sợ khi đi rừng đó là không biết đâu mới là ảnh thật đâu mới là ảnh ảo. Việc giữ tinh thần minh mẫn để phát hiện ra những cú lừa ảo ảnh thế này không phải chuyện dễ dàng.
Anh X kể tiếp: “Lần đó, đoàn mình dẫn có 1 bạn đánh rơi điện thoại. Vì đường rừng tầm chiều muộn khá tối tăm nên tất cả mọi người đều sử dụng chế độ đèn pin ở điện thoại. Do đó, kể cả khi rơi điện thoại cũng tương đối dễ tìm thấy vì đèn phát sáng. Thế nhưng chiếc điện thoại cứ như bị “bốc hơi” vậy, mặc cho mọi nỗ lực của cả đoàn vẫn không tìm thấy”.
Lúc này, linh cảm của anh mách bảo là cần khấn thần Rừng, nên nhanh chóng rót rượu và xin ngài cho tìm lại được chiếc điện thoại đã mất. Sau khi khấn xong, 1 bạn trong đoàn đã reo lên khi thấy chiếc điện thoại nằm khuất trong lùm cỏ mà lúc đó họ đã bỏ qua. Quả thật, đến Tà Năng không được phép đùa giỡn và khi gặp khó khăn nhất định không được quên vị thần Rừng cai quản đất này.
Vào mùa mưa, trekking Tà Năng – Phan Dũng là trải nghiệm “kinh hoàng” với nhiều người. Ở cung Đồi Lính, nền đất thịt cùng với đá sỏi nhỏ ngấm nước khiến đường rừng trơn như bôi mỡ. Còn ở cung thác Yavly, mưa to, lũ về làm nước dâng cao, con suối đang hiền hòa có thể trở nên “giận dữ” bất cứ lúc nào, nhanh chóng cuốn trôi người nếu cố chấp đi qua.
Anh X đến giờ vẫn không quên được cảm giác “chết hụt” của mình khi dẫn đoàn vào mùa mưa: “Hồi mới dẫn đoàn, mình đã đi nhầm vào một đường cụt dẫn ra vách đá cheo leo. Cây cỏ 2 bên đường và phía trước mặt khá um tùm. Mình nghĩ chắc là đường chưa khai phá hết nên quyết định “liều” phạt cỏ để đi. May mắn là phía trước cỏ dày hơn nên mình dừng bước kịp thời, nếu theo đà lao nhanh là hụt chân rơi xuống vực rồi”.
“Sau đợt đó là không dám liều nữa, phải nghiên cứu kỹ càng đường đi mới dám dẫn khách. Mình giữ an toàn cho mình là một chuyện, nhưng cần đảm bảo cho cả đoàn được thuận lợi trong chuyến đi nữa” – Anh X nói thêm.
Nếu đi vào mùa khô hoặc cuối mùa mưa, các phượt thủ sẽ có một chuyến đi “nhẹ nhàng” và dễ dàng hơn. Chúng tôi sẽ dẫn bạn đến các khu vực nổi tiếng trong rừng như nhà Già Lê, Dốc Ngo, Dốc Cọp, Đồi 800, thác Yavly, Đồi Lính, thác Lao Phào… – những nơi có thể ngắm nhìn được nhiều khung cảnh đẹp của Tà Năng Phan Dũng.

Tà Năng – Phan Dũng, cung đường đẹp như mơ

Thần rừng Tà Năng và những câu chuyện tâm linh truyền miệng ám ảnh
Tà Năng Phan Dũng hấp dẫn du khách không chỉ bởi thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ mà còn bởi những câu chuyện tâm linh kỳ bí. “Sau nhiều vụ tử nạn của các phượt thủ, mọi người đều tò mò về Tà Năng hơn. Nhiều người đến trekking Tà Năng với mục đích chính là xác nhận những câu chuyện đồn đại kia có phải sự thật” – anh X nói.
Câu chuyện “ma dắt hồn”, “mỗi năm lấy 1 mạng người” như một tục lệ được người dân địa phương truyền tai nhau. Anh X nói: “Dân địa phương kể lại cho chúng tôi và ngay cả những porter trong đoàn cũng đều tin rằng việc “bắt người” này thực sự xảy ra”.
Từ năm 2016 đến nay, tại Tà Năng đều đặn có các phượt thủ, du khách mất tích và tử nạn. Trong năm có 2 khoảng thời gian là tháng 10 và tháng 04 âm lịch sẽ có người chết. Ngày 28 âm (30/4/2016), đoàn chúng tôi nhận được tin một khách du lịch (quê Vũng Tàu) đã tử nạn tại dốc Long Bích.
Đến tháng 10/2017, nữ phượt thủ Tuyết Quỳnh (Đồng Nai) bị nước lũ cuốn trôi khi băng qua con suối gần thác Yavly. Chưa dừng lại ở đó, tháng 05/2018, An Kiên (TP Hồ Chí Minh) bị lạc đoàn, mất tích 8 ngày đã được tìm thấy trong tình trạng tử vong ở thác Lao Phào thuộc núi Công Chúa.
Anh X chia sẻ: “Có rất nhiều đội porter khác nhau tham gia tìm kiếm Kiên, mọi người đều tính toán các hướng Kiên có thể đi lạc. Tuy nhiên, không ai ngờ tới thi thể Kiên xuất hiện tại khu vực núi Công Chúa, nên cuộc tìm kiếm mới kéo dài đến ngày thứ 8”.
Do có nhiều sự trùng lặp, thêm việc địa điểm tìm thấy thi thể lại sai lệch quá nhiều so với dự kiến nên người dân tại đây cho rằng sự kiện Kiên chết là do công chúa đến bắt hoàng tử.
Trong suốt quá trình dẫn đoàn, tôi được chứng kiến rất nhiều vụ việc khách tham quan đi lạc, bị mất dấu. Sau khi được tìm thấy, mọi người đều kể lại rằng, họ bị thu hút bởi chiếc khăn trắng buộc trên cây hoặc những nắp chai nước màu đỏ. Do bị lạc với mọi người nên họ nghĩ đó là những tín hiệu mà cả đoàn để lại nhằm báo hiệu cho mình.
Họ lần theo những tín hiệu này nhưng đi mãi vẫn chỉ thấy rừng cây mịt mù, không có lối ra. Khi được hỏi về chiếc khăn trắng và nắp chai đỏ, bạn đồng hành của người bị lạc cũng phủ nhận việc mình để lại những dấu hiệu đó. Vậy chiếc khăn trắng, nắp chai đỏ đó từ đâu ra?
Trong lần dẫn đoàn đến tham quan nhà của người dân tộc thiểu số, chúng tôi đã được già làng kể về chuyện ma nữ dắt người bằng khăn trắng. Có lúc, người đi lạc sẽ lầm tưởng khăn trắng do bạn đồng hành để làm đầu mối nên đi theo và lạc đến khu vực rừng cây mịt mù, hoặc núi đá cheo leo.
Ma nữ còn “che mắt” người bằng cách tạo ra những ảo ảnh về bạn đồng hành của họ. Người đi lạc có cảm giác vẫn đang di chuyển cùng mọi người nhưng thực chất đã bị ma “dẫn hồn” đi theo hướng khác. Chúng tôi ai cũng bán tín bán nghi, song những câu chuyện du khách mất tích và được tìm thấy trong tình trạng kiệt quệ sức lực vẫn xảy ra thường xuyên tại Tà Năng Phan Dũng.
“Nghe những câu chuyện tâm linh này, phượt thủ và du khách vừa run sợ vừa tò mò muốn khám phá cung đường huyền bí Tà Năng – Phan Dũng. Còn với riêng tôi, đã làm cái nghề này nhiều năm, chúng đã rất đỗi quen thuộc. Nó giống như một thứ gia vị không thể thiếu, góp thêm màu sắc thi vị và sự linh thiêng cho cung đường Tà Năng – Phan Dũng”, anh X chia sẻ.
Muốn thần rừng hộ mệnh khi trekking cung đường này cần nhớ
Anh X chia sẻ rằng: “Mỗi khi dẫn đoàn, chúng tôi đều hướng dẫn và dặn dò kỹ lưỡng các phượt thủ về tư trang mang theo và những điều cần kiêng kị bởi có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.
Những câu phạm húy như “Tao muốn ở lại đó luôn”, “My home”, “Sao phải sợ ai”,… tuyệt đối không được nói ra. Với quan niệm mỗi khu vực đều có thổ địa, thần thánh cai quản, những câu nói này chắc chắn đã thể hiện sự không tôn kính đến thần linh.
Thần Rừng Tà Năng rất linh thiêng, do đó, mỗi khi đi rừng gặp khó khăn hay có thành viên đi lạc, hãy cầu nguyện để chuyến đi của bạn được hanh thông hơn. Chúng tôi thường mời rượu người và xin thần che chở khi đi đoạn đường khó hay khi muốn ngủ lại qua đêm ở rừng.
Đặc biệt, các phượt thủ nên nhớ rằng, không đi một mình hay tách đoàn bởi Tà Năng có nhiều lối mòn, dễ bị hiểu lầm là đường đã khai phá. Do đó, cần bám sát nhau và thường xuyên kiểm tra số lượng thành viên, tránh tình trạng thất lạc.

Khi đi trên cung đường Tà Năng – Phan Dũng, tốt nhất các phượt thủ hoặc du khách nên bám đoàn để đi.

Thần Rừng Tà Năng Phan Dũng có thật hay không, đến nay, những porter lâu năm như anh X vẫn không dám khẳng định. Tuy nhiên, việc người dân Tà Năng tôn trọng thần Rừng, tuân thủđúng nguyên tắc đi rừng đã trở thành một thói quen tâm linh, văn hóa tín ngưỡng mà bạn không nên bỏ qua khi đến trekking tại đây!

Note: Chúng tôi xin được phép đổi tên nhân vật để đảm bảo quyền riêng tư cho người đã khuất.

VY AN

Mọi thông tin liên hệ hợp tác với Gioitreviet.vn xin vui lòng gửi về Email : lienhe@gioitreviet.vn hoặc điện thoại : 0834.77.56.68

Bạn cũng có thể thích
Loading...