Trò chuyện cùng Mr. Joe Black Trần Hải Đông: “Mình muốn thể hiện con người mình như outfit đang mặc”

Anh Trần Hải Đông là người khá có tiếng trong giới chơi xe cổ với bộ sưu tập xế cổ “vô giá” khi anh là chủ nhân của những chiếc xe có một không hai trên mảnh đất hình chữ S. Ngoài xế cổ, anh còn là một nhà sưu tập xì gà khá có tiếng và có niềm đam mê đặc biệt với phong cách thời trang cổ điển.

 

Anh Trần Hải Đông hiện vẫn đang là phi công. Trước anh từng là cơ phó bay chiếc Airbus 350 tại một hãng hàng không lớn. Sau đó anh chuyển sang làm giám đốc khai thác của một hãng hàng không star up. Hiện tại do tình hình dịch nên công việc về hãng hàng không không được thuận lợi nhưng anh vẫn đang “nung nấu” ý định thành lập một hãng hàng không cũng như star-up các công ty  nhỏ. Ngoài thú chơi xe anh cũng là một thành viên của “Classic Storytellers group” – nơi tụ hội những “tín đồ” của phong cách thời trang Classic Menswear. Gặp gỡ anh vào một buổi sáng khi anh đang nhâm nhi tách cà phê tại một quán cà phê nhỏ theo phong cách vintage, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng anh về phong cách thời trang cũng như phong cách sống của anh.

 

Cơ duyên nào dẫn dắt anh đến với thời trang cổ điển?

Mình cũng từng đi học ở Pháp. Trong quá trình làm phi công mình đi châu Âu rất nhiều. Âu phục gắn liền với mình khá là bình thường, ngay khi vào hãng hàng không mình cũng mặc âu phục, chủ yếu mặc vest. Nên phong cách lịch lãm gần như gắn liền với mình, chắc cũng hơn 10 năm. Bản thân mình rất là thích phong cách này nhưng không có thời gian để tìm hiểu nhiều. Nhưng khi dịch covid-19 xảy ra, mình có nhiều thời gia tìm hiểu sâu hơn về thời trang cổ điển. Đặc biệt khi tham gia “Classic Storytellers group”, gặp những người cùng sở thích, đam mê và hướng dẫn mình bắt đầu với con đường Âu phục cổ điển, từ đó mình “fall in love” và đam mê với trang phục cổ điển.

Có ai đã truyền cảm hứng cho anh theo đuổi phong cách thời trang này không?

Ngày xưa, mình xem những bộ phim như là “Meet Joe Black” của Brad Pitt, nick name của mình cũng là Joe Black. Bộ phim đó từ 1998, và âu phục mà diễn viên  chính mặc khiến mình rất thích vì sự lịch lãm. Sau khi tham gia vào CLB có rất nhiều bạn từ Bắc tới Nam mặc những trang phục rất tuyệt vời và tạo cảm hứng cho mình. Thêm nữa mình gặp được chú Tân hay được biết đến là chú Tân POLO cũng là một trong những người làm mình có cảm hứng theo đuổi âu phục cổ điển.

Anh có phải là tuýp người đã thử qua nhiều phong cách thời trang để tìm ra phong cách phù hợp với bản thân? 

Trước khi đến với âu phục cổ điển, ngoài đồng phục đi làm mình rất hời hợt với thời trang, khi ấy mình chưa đam mê thời trang. Từ khi tham gia  “Classic Storytellers group” mình bắt đầu đam mê về thời trang và muốn làm mới mình, làm mình đẹp hơn.

Đây là phong cách hợp nhất hay là phong cách anh yêu thích nhất ạ?

Đây là phong cách mình cảm thấy hợp nhất. Thực ra là hợp nhất với tính cách của mình. Khi mình đến độ tuổi nào đó mình cần sự điềm đạm chính chắn hơn và muốn thể hiện ra mình là con người lịch lãm. Thực ra nó tốt hơn cho công việc của mình nữa, nên mình muốn thể hiện con người mình như outfit đang mặc.

Vậy điều gì ở phong cách này đã thu hút anh?

Đó là sự trưởng thành, tự tin và lịch lãm. Phong cách này thể hiện tính cách và quan điểm sống của mình ở hiện tại

Phụ kiện bất ly thân của anh là gì ?

Những chiếc tie (Cà vạt), nó gắn liền với mình và mình cũng không muốn rời bỏ nó. Nó như một vật nhắc nhở về sự trách nhiệm, trách nhiệm với cuộc sống với gia đình. Phụ kiện là những điểm nhấn cho phong cách thời trang cũng như thể hiện sự chỉnh chu của người mặc.

Quan điểm thời trang có liên quan tới quan điểm sống của anh không khi anh chọn phong cách thời trang classic để theo đuổi, yêu thích ô tô cổ, nhưng trên FakeBook anh là một người rất vui vẻ, hài hước?

Quan điểm thời trang của mình đó là “Thời trang vị nhân sinh”. Thời trang phục vụ cho cuộc sống của mình, giúp mình thể hiện một phần trong con người của mình. Thời trang giúp mình tự tin hơn và giao tiếp dễ dàng hơn cũng như tạo ra những cơ hội mới. Giống như chú Tân từng nói thời trang dễ kéo lại khoảng cách của con người.

Thực ra tất cả mọi thứ đều liên quan đến nhau, thời trang âu phục cổ điển hướng tới sự lịch lãm, chỉnh chu nhất định thì đó là một phần con người của mình đặc biệt là trong công việc. Trong công việc đòi hỏi sự nghiêm túc, chỉnh chu và quan trọng đến từng chi tiết. Còn trong cuộc sống mình hướng tới sự hài hước, vui vẻ hòa đồng với tất cả mọi người.

Cả 2 cái này đều có tính chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp trong công việc và chuyên nghiệp trong cách chơi. Khi mình chơi mình phải chuyên nghiệp.

Vậy phong cách sống của anh là gì?

Quan điểm sống mình đó là hòa đồng với tất cả mọi người, vui vẻ hướng tới sự tích cực. Có một câu nói rất hay là “khi tôi trẻ tôi ngưỡng mộ những người tài giỏi, còn hiện tại tôi ngưỡng mộ những người tốt”. Mình sống chỉ một lần nên khi mình sống tốt và thoải mái với mọi người tự cuộc sống sẽ cảm thấy tốt.

Ngoài sở thích thời trang anh còn sở thích nào khác?

Mình có niềm đam mê mãnh liệt với xì gà, nón và khiêu vũ. Đặc biệt là xì gà mình là một nhà sưu tập xì gà khá có tiếng.

Anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ yêu phong cách thời trang mình đang đang theo đuổi ?

Thực ra thời trang cổ điển khá khó để theo đuổi, nó tốn về cả thời gian và tiền bạc để tìm hiểu.

Đầu tiên là bạn phải tự tin, bởi vì nhiều bạn thiếu sự tự tin sẽ không dám khoác lên những trang phục mà có lẽ nhiều người sẽ đánh giá là “over dress” nghĩa là mặc hơi quá một chút. Đó là khi trời nóng của Sài Gòn bạn khoác lên bộ suit, nhiều ánh mắt sẽ nhìn bạn. Do đó điều đầu tiên đó là sự tự tin.

Cái thứ 2, giống như mình nói với nhiều bạn trẻ dù bạn có thấp, cao ,có gầy hay béo khi mặc trang phục cổ điển cũng sẽ khắc phục những điểm yếu của các bạn. Giống như mình 1m74, nặng 90kg, thân hình hơi to và vòng bụng cũng khá “bự” nhưng mặc trang phục cổ điển nó khắc phục những điều đó cho mình và làm mình cảm thấy tự tin hơn. Vấn đề là các bạn phải tự tin, thời trang sẽ dám nói lên con người của các bạn.

Cẩm Uyên

Ảnh: Phạm Văn Vũ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *